CÁC CÔNG NGHỆ NHẬN DIỆN VÂN TAY

 Công nghệ nhận diện vân tay là bước tiến mới trong việc áp dụng công nghệ vào các thiết bị. Dấu vân tay là điểm đặc trưng riêng biệt của mỗi người, bạn không thể tìm thấy người thứ 2 có dấu vân tay trùng với mình. Bởi vậy mà công nghệ cảm biến vân tay được áp dụng rộng rãi trong các thiết bị bảo vệ an ninh, an toàn hiện đại ngày nay như thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại,… đặc biệt là khóa cửa thông minh.

Cảm biến vân tay là thiết bị điện tử sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học cho vân tay bằng nhiều loại sóng khác nhau để có thể xác thực được người dùng một cách nhanh chóng. Các thiết bị này sẽ quét các đặc điểm lồi lõm trên vân tay của người dùng và so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã lưu lại tại hệ thống trong quá trình cài đặt. Hiện nay cảm biến vân tay có 3 loại chính:

CẢM BIẾN QUANG HỌC

Đây được xem là công nghệ lâu đời nhất hoạt động dựa trên việc chụp ảnh quang học và nhận dạng dấu vân tay. Cụ thể, cảm biến vân tay quang học là công nghệ sử dụng Camera để ghi lại hình ảnh dưới dạng 2D và phân tích những điểm sáng, tối của bề mặt ngón tay thông qua những thuật toán. Sau đó nó sẽ lưu lại những kết quả thu được và so sánh với những gì đã ghi được khi thiết lập để nhận dạng người dùng. Loại cảm biến này được đánh giá là kém hiệu quả, thời gian nhận diện vân tay lâu tuy nhiên lại không có độ chính xác cao. Vì sự không an toàn của nó mà cảm biến vân tay quang học ít được sử dụng.

(Cảm biến vân tay quang học chụp ảnh quang học dấu vân tay)

CẢM BIẾN SIÊU ÂM

Cảm biến vân tay siêu âm sử dụng một bộ phát, thu sóng siêu âm để phân tích các điểm lồi lõm trên bề mặt vân tay. Qua quá trình phát và phản xạ của siêu âm, cảm biến sẽ thu thập dữ liệu, phân tích và dễ dàng nhận ra những đặc tính chi tiết để phân biệt những dấu vân tay khác nhau. Đây là công nghệ cảm biến nổi bật cùng cách thức xác thực 3D, đem lại kết quả chính xác cả trường hợp ngón tay bẩn hoặc ướt nhưng vẫn đang trong giai đoạn được nghiên cứu bước đầu và dần được ứng dụng trong đời sống.

CẢM BIẾN ĐIỆN DUNG

Đây là loại cảm biến sử dụng tụ điện để phân tích vân tay, sao lưu lại qua cảm biến điện dung. Bản chất của tụ điện có thể lưu trữ điện tích. Vậy nên, việc kết nối chúng với các tấm dẫn điện cho phép mọi người có thể sử dụng chính các tụ điện để theo dõi các chi tiết của dấu vân tay. Loại cảm biến này khá chính xác, an toàn bảo mật cho người sử dụng. Cảm biến điện dung được sử dụng phổ biến, nhất là trên các sản phẩm Iphone của Apple và các hệ thống khóa cửa vân tay mở cửa cao cấp.

(Cảm biến vân tay điện dung sử dụng các tụ điện để nhận diện vân tay người dùng)

CẢM BIẾN VÂN TAY BÁN DẪN

Cảm biến vân tay bán dẫn là một loại cảm biến vân tay trong đó các điểm dấu vân tay được phát hiện bằng cách sử dụng các thiết bị bán dẫn như điốt n-p-n và p-n-p hoặc MOSFET. Các điểm dấu vân tay được xác định bằng cách đo các khác biệt trong tính chất điện từ trên bề mặt da, bao gồm sự khác biệt về điện trở, điện dung hoặc dòng điện. Một điểm vượt trội của cảm biến vân tay bán dẫn so với các loại cảm biến vân tay khác là nó không tạo ra tia X hay bức xạ, do đó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

(TENON A2 là một trong những sản phẩm tích hợp công nghệ cảm biến vân tay bán dẫn của TENON)

Mong bài viết trên cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về các loại cảm biến vân tay và những đặc điểm của chúng. Các sản phẩm của TENON ứng dụng công nghệ nhận diện vân tay bán dẫn nhạy bén, có độ chính xác cao. Ngoài ra, các sản phẩm khóa thông minh của TENON còn có nhiều tính năng khác như khả năng chống nước IP65, nhận diện gương mặt 3D,… nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào sự an toàn của thiết bị. Liên hệ qua hotline 0877 566 688 để tìm hiểu thêm khoá thông minh cảm biến vân tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0877 566 688