THÂN KHÓA BÁN TỰ ĐỘNG LÀ GÌ? THÂN KHÓA TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Thân khóa là phần thân của khóa, có nhiệm vụ giữ và bảo vệ các bộ phận khác của khóa như chốt khóa, tấm chốt, trụ khóa và bộ cơ khóa bên trong. Hiện nay trên thị trường, có 2 loại thân khóa chính là tự động và bán tự động. Vậy loại khóa nào phù hợp với nhu cầu của bạn? Vấn đề này sẽ được TENON giải thích rõ ràng với bạn trong nội dung bài viết dưới đây.

THÂN KHÓA BÁN TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Đây là thế hệ khóa điện tử đầu tiên. Thân khóa bán tự động thường xuất hiện trên dòng khóa tay gạt ngang. Đây là loại khóa sẽ có phần chốt nhưng không hoạt động tự động hoàn toàn mà nó cần thêm một thao tác nhỏ. Khoá sẽ không thể tự động thu phóng chốt mở khoá bởi vậy bạn thao tác vật lý đóng cửa đẩy chốt ra ngoài. Khi sử dụng các dòng khóa có thân khóa bán tự động, bạn cần thực hiện cả 2 bước là khép cửa và khóa cửa.

(Khóa thông minh AL2 có thân khóa bán tự động)

THÂN KHÓA TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các nhà sản xuất đã tạo ra dòng khóa thân khóa tự động với chức năng tự động khóa cửa sau khi bạn đóng mà không cần phải thực hiện hành động gì nữa. Khoá tự động trang bị thêm chốt cảm ứng và lưỡi gà, có khả năng tự động mở khi người dùng cung cấp thông tin xác thực như vân tay, thẻ từ, mật khẩu và mã PIN và tự động khóa sẽ bật chốt đóng cửa ngay sau khi bạn đóng cửa. Bạn sẽ không cần phải lo lắng không biết cửa đã khoá thành công hay chưa nhờ thông báo bằng giọng nói khi cửa chưa được đóng. 

Thân khóa tự động có thể được sử dụng trong nhiều loại cửa khác nhau như cửa gỗ, cửa kính, cửa sắt và cửa nhôm. Thân khóa có tác dụng chặn tránh các tác vụ đóng mở khóa tay, từ đó giúp tăng cường an ninh và quản lý truy cập một cách hiệu quả hơn.

Khóa tự động thường có thanh gạt ký hiệu A/M bên trong thân khóa. Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể phân biệt giữa khóa điện tử bán tự động và tự động bằng mắt thường.

(TENON A2 có thân khóa tự động)

THÂN KHÓA TỰ ĐỘNG VÀ BÁN TỰ ĐỘNG, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Mỗi thế hệ khóa sinh ra, dù là thế hệ khóa bán tự động hay thế hệ khóa tự động đều sẽ có những đặc điểm, ưu nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn tính năng phù hợp nhất với mình.

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA THÂN KHÓA TỰ ĐỘNG VÀ BÁN TỰ ĐỘNG

Đặc tính hoạt động: Khóa tự động là loại khóa không cần sự can thiệp của con người để đóng/mở khóa trong khi khóa bán tự động có thể được kích hoạt để tự động đóng/mở khóa bởi người sử dụng.

Cách điều khiển: Khóa tự động thường được điều khiển bằng các tính năng kỹ thuật số như cảm biến vân tay, thẻ từ hoặc mật khẩu, trong khi khóa bán tự động thường được điều khiển bằng cơ chế hoặc kích hoạt bằng tay.

Trình độ an ninh: Khóa tự động thường được coi là cải tiến hơn cho việc bảo vệ bảo mật trong hệ thống khóa do không phụ thuộc vào yếu tố con người. Tuy nhiên, khóa bán tự động cũng có thể được liên kết với các tính năng an ninh và an toàn tương tự.

Khả năng tích hợp với hệ thống: Cả hai loại khóa đều có thể được tích hợp với các giải pháp công nghệ khác nhau để tạo ra các tính năng thông minh và đa dạng hơn. Tuy nhiên, khóa tự động hơn là khóa bán tự động có thể hiện đại hơn và thường được sử dụng trong các giải pháp mới nhất.

Thân khóa tự động và bán tự động đều có thể tích hợp với lõi khóa C với nhiều tính năng bảo vệ an toàn. Xem thêm bài viết sau đây của TENON để tìm hiểu thêm về lõi khóa cấp C >>> LÕI KHÓA CẤP C CÓ TÍNH BẢO MẬT TỐT HƠN Ở ĐÂU?

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÂN KHÓA TỰ ĐỘNG

Ưu điểm:

 • Tiện lợi và nhanh chóng, không cần dùng chìa khóa hay thực hiện thao tác khóa/mở cửa bằng tay.
 • An ninh cao, được trang bị các tính năng bảo mật cao như chức năng báo động, khả năng phát hiện người lạ, cảm biến vân tay hoặc thẻ từ, kết hợp với hệ thống camera, chuông cửa tự động, thiết bị báo trộm,… đảm bảo an toàn tối đa cho ngôi nhà hay căn hộ của bạn.
 • Quản lý truy cập dễ dàng, kết hợp với hệ thống phần mềm.
 • Tích hợp dễ dàng với các thiết bị khác, không có giới hạn trong việc gắn kết với các hệ thống cửa khác nhau.

Nhược điểm:

 • Khóa tự động có giá thành đắt hơn so với khóa cơ bản và có thể đòi hỏi phải thực hiện công tác lắp đặt kỹ thuật cao.
 • Khóa tự động phải sử dụng nguồn điện liên tục cho việc hoạt động của nó.
 • Cơ chế bảo trì và sửa chữa phức tạp.
(Khóa thông minh AL5 với thân khóa tự động có những ưu, nhược điểm riêng)

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÂN KHÓA BÁN TỰ ĐỘNG

Ưu điểm:

 • Thân khóa bán tự động không đòi hỏi cài đặt và vận hành phức tạp, do đó chi phí ban đầu thấp hơn so với khóa tự động hoặc các thiết bị khóa thông minh khác.
 • Thân khóa bán tự động hoạt động đơn giản và không yêu cầu kỹ năng đặc biệt để vận hành, dễ dàng sử dụng.
 • Thân khóa bán tự động dễ bảo trì và có độ bền cao vì sử dụng các loại vật liệu bền đẹp và chống ăn mòn.

Nhược điểm:

 • Vẫn phải sử dụng tay hoặc cơ chế từ khóa để thực hiện việc mở và đóng khóa, không có tính năng tự động.
 • Thân khóa bán tự động không có tính năng an ninh và quản lý truy cập cao.
 • Thân khóa bán tự động có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài, khiến hiệu suất khóa giảm sút.
(TENON K6 với thân khóa bán tự động có những ưu, nhược điểm riêng)

Mong bài viết trên để giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về thân khóa tự động và bán tự động. 

TENON chúng tôi có cả sản phẩm ứng dụng thân khóa tự động và bán tự động, đa dạng cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, khóa thông minh của TENON còn được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như cảm biến vân tay, nhận diện khuôn mặt, hứa hẹn đem lại cho bạn trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất. Liên hệ qua hotline 0877 566 688 để tìm hiểu thêm về khoá thông minh của TENON.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0877 566 688