THÍ NGHIỆM PHUN SƯƠNG MUỐI LÀ GÌ?

Thí nghiệm phun sương muối là một trong những thí nghiệm được thực hiện trên các sản phẩm thiết bị điện tử để kiểm tra chất lượng và độ bền của sản phẩm. Các sản phẩm trải qua thí nghiệm này sẽ là sản phẩm phù hợp cho bạn khi tìm kiếm các thiết bị hoạt động ở môi trường tiếp xúc với muối hay ở ngoài trời, đặc biệt là khóa thông minh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về thí nghiệm phun sương muối, cách thức thực hiện và ưu điểm của các sản phẩm đạt yêu cầu của thí nghiệm này.

THÍ NGHIỆM PHUN SƯƠNG MUỐI LÀ GÌ?

Thí nghiệm phun sương muối là một thí nghiệm khoa học đơn giản, trong đó chúng ta tạo ra một môi trường đầy đủ độ ẩm và phun muối vào để tạo ra sương muối. Tuy nhiên, sự ăn mòn nhân tạo này được sẽ được thực hiện trong thời gian thu hẹp và môi trường sẽ khắc nghiệt hơn thực tế để có thể kiểm nghiệm được khả năng chống ăn mòn của thiết bị trong thời gian dài sử dụng. Nó được sử dụng như một phương tiện cấp tốc để kiểm tra khả năng của các lớp phủ bề mặt để chống lại sự ăn mòn của khí quyển. Thí nghiệm này được dùng để kiểm nghiệm các sản phẩm có hoặc không có lớp phủ bảo vệ, nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để cải tiến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tạo ra nhiều ý kiến tranh cãi bởi các nhà chuyên gia về sự phù hợp của nó đối với điều kiện tự nhiên thực tế.

(Thí nghiệm phun sương muối được thực hiện trong một buồng kín)

Cụ thể, các kỹ sư sẽ chuẩn bị những buồng phun muối kín tại phòng thí nghiệm. Các sản phẩm được sử dụng để thí nghiệm sẽ phải tiếp xúc với một  làn sương mù phun muối dày đặc được mô phỏng các điều kiện ăn mòn nghiêm trọng với dung dịch Natri Clorua có độ pH từ 6,5 đến 7,2 trong 8 đến 3.000 giờ. Dung dịch Natri Clorua sau khi được hòa tan với nước cất với 1 tỷ lệ phù hợp sẽ liên tục tiếp xúc vào bề mặt sản phẩm qua vòi phun với liều lượng được kiểm soát. Các điều kiện của thí nghiệm như độ mạnh, liều lượng, thời gian sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu cụ thể đối với mỗi sản phẩm. Sau khi hoàn thành thí nghiệm, các dữ liệu sẽ được sử dụng để đánh giá khả năng chống ăn mòn, đưa ra cái nhìn khách quan nhất về chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm.

Thí nghiệm phun sương muối là thí nghiệm bắt buộc đối với một số loại sản phẩm và phải tuân thủ một số quy định khắt khe ví dụ như ISO 9227: 2012.

VAI TRÒ CỦA THÍ NGHIỆM PHUN SƯƠNG MUỐI

Nếu như các sản phẩm sử dụng ngoài trời như khóa cửa thông minh mà không có khả năng chống ăn mòn, sau 1 thời gian dài tiếp xúc với sương, mưa, nắng có thể ảnh hưởng đến hệ thống sản phẩm, gây lỗi, thậm chí gây hại cho người dùng khi sử dụng sản phẩm. Để có thể biết trước được khả năng chống chịu ăn mòn và độ bền của sản phẩm, việc sản phẩm đã trải qua thí nghiệm phun sương muối sẽ là thông tin hữu ích cho người dùng khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Thí nghiệm sẽ tái tạo môi trường khắc nghiệt mà sản phẩm có thể gặp phải trong quá trình sử dụng nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Thí nghiệm phun sương muối còn có thể kiểm tra được độ phồng rộp, rỉ sét, giảm độ bám dính và ăn mòn lan rộng do trầy xước của sản phẩm sau thời gian dài.

Salt Fog & Salt Spray Testing | Element

(Thí nghiệm phun sương muối đảm bảo chất lượng và độ bền cho sản phẩm)

VÍ DỤ VỀ KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM PHUN SƯƠNG MUỐI

  • Lớp phủ Oxit đen – Các mẫu bắt đầu có sự ăn mòn sau 24 đến 96 giờ
  • Ruspert Coating (200 & 300) – Bắt đầu có han gỉ đỏ sau 1000 giờ
  • Sơn tĩnh điện: 240 – 3000 giờ tùy theo chất lượng sơn bột (Loại sơn có khả năng chịu 1500 giờ phun muối là khá tốt rồi)
  • Kết quả của inox (304 & 316) – Sự ăn mòn không đáng kể sau 1000 giờ

TENON là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm khóa thông minh có chất lượng và độ bền cao. TENON E15 là sản phẩm đã trải qua thí nghiệm 200 giờ phun sương muối nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vào khả năng chống chịu ăn mòn của sản phẩm. Bên cạnh những tính năng nổi bật như công nghệ vân tay bán dẫn nhạy bén, thiết kế mỏng nhẹ, sản phẩm TENON E15 còn được trang bị kính cường lực màn hình khóa, tránh tình trạng màn hình khóa bị hỏng, xước. Liên hệ qua hotline 0877 566 688 để tìm hiểu thêm khoá thông minh của TENON.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0877 566 688