PIN LITHIUM LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM CỦA PIN LITHIUM

Pin Lithium là một phát minh sáng tạo, có tác dụng cung cấp điện năng cho các thiết bị điện tử sử dụng hằng ngày giúp cuộc sống ngày càng tiện lợi hơn. Bạn cần tìm hiểu cấu tạo và những ưu điểm nổi trội, để việc sử dụng đơn giản hơn qua những thông tin được TENON tổng hợp ở bài viết dưới đây.

PIN LITHIUM LÀ GÌ?

Pin Lithium, hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, viết tắt là LIB, thuộc loại pin có thể sử dụng nhiều lần bằng cách sạc pin. Chúng sử dụng ion lithium làm điện cực và dung dịch chứa các muối lithium trong điện phân có chứa dung môi hữu cơ làm điện phân. Pin Lithium mang lại hiệu suất hoạt động cao, đảm bảo môi trường sạch vì hạn chế thải ra kim loại nặng, và có thể tránh được tình trạng pin chảy nước, gây hư hỏng thiết bị. Đây là một sản phẩm hứa hẹn sẽ thay thế ắc quy xe máy, ô tô hoặc ứng dụng trong các thiết bị điện tử để đem lại trải nghiệm sử dụng tối ưu hơn. 

(Pin Lithium được sử dụng phổ biến và rộng rãi)

Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng phù hợp với pin Lithium. Để có thể lựa chọn loại pin phù hợp cho thiết bị của bạn, bạn có thể xem qua bài viết của TENON về những lưu ý khi lựa chọn pin tại đây.

CẤU TẠO CỦA PIN LITHIUM

Pin Lithium hoạt động nhờ các phản ứng hóa học xảy ra khi ion Li di chuyển giữa các điện cực. Cấu tạo của pin thường bao gồm các thành phần chính sau:

Anode: Đây là phần dương của pin, thường được làm từ kim loại lithium hoặc hợp kim lithium. Anode có chức năng lưu trữ và truyền điện tích dương khi pin hoạt động.

Cathode: Đây là phần âm của pin, thường được làm từ oxit kim loại như cobalt, niken hoặc mangan. Cathode có chức năng lưu trữ và truyền điện tích âm khi pin hoạt động.

Electrolyte: Là chất dẫn điện giữa anode và cathode, giúp truyền điện tích giữa hai phần của pin. Electrolyte thường được làm từ hỗn hợp các chất hữu cơ và vô cơ.

Khi chúng ta sạc pin, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm.Khi pin được sử dụng, các ion Li chuyển động từ cực âm sang cực dương.

ƯU ĐIỂM CỦA PIN LITHIUM

Dung lượng lớn và thời gian sử dụng dài

Pin Lithium sử dụng kim loại Lithium hay các oxit kim loại như cobalt (Co), niken (Ni), mangan (Mn)… Chúng có tính khử mạnh, tức là có khả năng nhận điện tử rất tốt bởi vậy mà pin có thể tạo ra lượng điện tích lớn để cung cấp cho các thiết bị điện tử. Ngoài ra, loại pin này có mức tự xả rất thấp vì vậy nó không bị hao hụt dung lượng ngay cả khi bạn không sử dụng. Bởi vậy mà pin Lithium có tuổi thọ cao, có thể cung cấp nguồn điện trong một thời gian dài nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

(Pin Lithium có dung lượng pin lớn)

Tính ổn định và an toàn

Khi sử dụng các loại pin thường, người dùng thường gặp trường hợp pin chảy nước, gây ra nhiều phiền phức, thậm chí khiến hỏng toàn bộ hệ thống thiết bị. Điều này sẽ không thể xảy ra ở pin Lithium bởi pin Lithium không sử dụng chất lỏng hay ăn mòn, chất điện lyte được sử dụng trong pin lithium dạng polymer tổng hợp từ các hợp chất hữu cơ và các muối Lithium có tính ổn định cao. Ngoài ra, pin Lithium còn được trang bị lớp vỏ bảo vệ làm từ các loại nhựa chống cháy hoặc kim loại nhẹ và các bộ bảo vệ chống quá nhiệt, quá dòng, quá sạc cực kỳ hiệu quả, đảm bảo sự bền bỉ và an toàn cho pin. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà sản xuất cũng đã không ngừng cải tiến sản phẩm pin Lithium để chúng có thể giảm thiểu nguy cơ phát cháy, nổ, an toàn cho cả người dùng và thiết bị điện tử.

Kích thước nhỏ gọn

Mặc dù pin Lithium có thể cung cấp một nguồn điện lớn nhưng nó lại có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi. Kim loại lithium (Li). Li là một trong những kim loại nhẹ và có độ phân cực cao, do đó có thể tạo ra điện thế cao trong khi vẫn giữ cho khối lượng của pin nhẹ. Hiện nay, nhiều công nghệ mới đã được phát triển để có thể giúp giảm kích thước của các thành phần trong pin nên pin Lithium ngày càng có thiết kế mỏng nhẹ. Nhờ ưu điểm này của pin Lithium mà nó ngày càng được sử dụng trong các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tình bảng, khóa thông minh,…

Tốc độ sạc nhanh

Pin lithium được thiết kế để có cấu trúc ổn định, với các thành phần được làm từ các vật liệu chất lượng cao, giúp tối ưu hóa hiệu năng pin. Ngoài ra nó có thể sạc được bằng nhiều điện áp và dòng khác nhau mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, dù với dòng sạc lớn hơn so với các loại pin khác. Nhiều bộ sạc lithium được thiết kế với chức năng thông minh, giúp dò tìm thông tin về điện áp, dòng điện và nhiệt độ trong quá trình sạc. Bộ sạc sẽ điều chỉnh tốc độ sạc và giá trị điện áp để đảm bảo tuổi thọ của pin.

(Pin Lithium có thiết kế nhỏ gọn và tốc độ sạc nhanh, tiện lợi cho người dùng)

Thân thiện với môi trường

Pin Lithium không sử dụng các chất độc hại như axit sulfuric hay axit clohidric. Thay vào đó, chúng sử dụng các hợp chất hữu cơ, các muối lithium và các chất điện giải tổng hợp từ các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, ít gây hại cho môi trường. Tuổi thọ của pin cao, có thể lên đến vài năm nên chúng ta sẽ không cần thay pin thường xuyên, không phải thải ra môi trường nhiều rác thải. Và hơn thế, các thành phần cấu thành pin lithium có thể được tái chế nhiều lần, giúp giảm thiểu nhu cầu sản xuất các thành phần mới và giảm thiểu lượng rác thải điện tử.

Mong bài viết trên để giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về pin Lithium. Hiện nay, pin Lithium được sử dụng trong các khóa thông minh để có thể đảm bảo được tính an toàn và tiện lợi của khóa. Để có thể tận dụng tối đa những ưu điểm của pin Lithium, bạn cần hiểu biết những thông tin cơ bản và những lưu ý khi sử dụng pin Lithium. Mời bạn xem qua bài viết của TENON về lưu ý khi sử dụng pin Lithium tại đây.

Sản phẩm khóa thông minh TENON AL5 của chúng tôi được thiết kế phù hợp để sử dụng cùng pin Lithium. Đây là sản phẩm tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như cảm biến vân tay, nhận diện khuôn mặt, hứa hẹn đem lại cho bạn trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất. Liên hệ qua hotline 0877 566 688 để tìm hiểu thêm về khoá thông minh của TENON.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0877 566 688