CÁC PHƯƠNG THỨC MỞ KHÓA PHỔ BIẾN TRÊN KHÓA THÔNG MINH

Khóa thông minh không còn là sản phẩm xa lạ đối với mọi người trong thời đại hiện nay. Để có thể đảm bảo an toàn an ninh, các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến và nâng cấp sản phẩm của mình với những phương thức mở khóa đa dạng bên cạnh chìa khóa cơ truyền thống. Vậy khóa thông minh có thể mở khóa bằng những phương thức nào, bài viết sau đây TENON sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn.

MỞ KHÓA BẰNG CHÌA CƠ

Mặc dù hiện nay, các nhà sản xuất đã cải tiến sản phẩm, sử dụng các công nghệ hiện đại để người dùng có thể mở khóa dễ dàng và nhanh chóng như cảm biến vân tay, nhận diện khuôn mặt,… nhưng chìa khóa cơ cùng ổ khóa cơ vẫn luôn là một phần không thể thiếu trên các thiết bị khóa bảo vệ an ninh. 

Khóa cơ truyền thống là loại khóa cổ điển, được sử dụng từ rất lâu trước khi khóa thông minh được phát triển. Khóa cơ truyền thống bao gồm các bộ phận cơ bản như trục, chìa khóa và tâm khóa. Ổ khóa của khóa cửa truyền thống bao gồm xilanh khóa, chốt khóa và phần móc khóa. Khi chìa khóa được đúng cách để vào lỗ khóa, các pin hoặc tấm trong lõi khóa sẽ được dịch chuyển lên hoặc xuống để đúng vị trí, cho phép quay khóa và mở cửa.  Còn nếu chìa khóa không đúng với ổ khóa hoặc sai vị trí thì các bộ phận răng cưa bên trong không ăn khớp với nhau, chìa không quay và không thể mở khóa.

(Cách mở khóa thông minh bằng khóa cơ)

Khóa cơ trên khóa thông minh thường được sử dụng khi người dùng quên mật khẩu hoặc khóa thông minh bị hết pin. Để có thể mở khóa, người dùng cần xác định vị trí của ổ khóa và sử dụng chìa cơ vặn khóa là cửa có thể mở.

Xem thêm:

MỞ KHÓA BẰNG THẺ CHIP

Phương thức mở khóa bằng thẻ chip được sử dụng phổ biến trong các hệ thống quản lý truy cập và bảo mật tại các tòa nhà, văn phòng, trường học hay khu chung cư. Thẻ chip là những tấm thẻ có gắn microchip chứa thông tin được mã khóa. Mỗi thẻ chip được cài đặt với một mã xác thực duy nhất cũng như thông tin người dùng được phép truy cập.

Để có thể mở khóa bằng thẻ chip, người dùng đưa thẻ chip vào đầu đọc thẻ, đầu đọc thẻ sẽ đọc dữ liệu trên thẻ và kiểm tra tính hợp lệ của thẻ. Nếu thẻ hợp lệ, đầu đọc sẽ gửi mã số hoặc thông tin xác thực khác đến hệ thống. Hệ thống kiểm tra mã số hoặc thông tin xác thực và xác định xem người dùng có quyền truy cập hay không. Nếu người dùng có quyền truy cập, hệ thống sẽ mở khóa, người dùng có thể tiếp tục sử dụng thiết bị hoặc truy cập phòng/thiết bị được bảo vệ.

(Cách mở khóa bằng thẻ chip)

Xem thêm sản phẩm thẻ chip của TENON tại đây.

MỞ KHÓA BẰNG MẬT KHẨU

Mở khóa thông minh bằng mật khẩu là một phương pháp đơn giản, rộng rãi được sử dụng trong các cơ chế bảo mật như máy tính, điện thoại di động, các ứng dụng và các thiết bị khác. Mật khẩu còn là phương thức bắt buộc mà người dùng cần cài đặt khi thiết lập thiết bị. Mật khẩu trên khóa thông minh có độ dài từ 4 kí tự trở lên và khóa thông minh có thể nhớ được nhiều mật khẩu của nhiều người dùng khác nhau. Để có thể bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách an toàn nhất, bạn cần đặt mật khẩu có độ dài tương đối, thường xuyên đổi mật khẩu, không nên đặt theo ngày sinh hoặc dãy số đơn giản, như vậy kẻ gian có thể dễ dàng phát hiện và đột nhập vào nhà.

(TENON A7x hỗ trợ phương thức mở khóa bằng mật khẩu)

Thường trên các thiết bị khóa thông minh thường có màn hình số cho phép người dùng nhập mật khẩu mỗi khi ra vào. Người dùng nhập mật khẩu vào hệ thống thông qua bàn phím trên thân máy. Hệ thống so sánh mật khẩu nhập vào với mật khẩu được lưu trữ trước đó trong cơ sở dữ liệu. Nếu mật khẩu nhập vào trùng khớp với mật khẩu lưu trữ, hệ thống sẽ cho phép mở khóa, nếu không thì hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo và khóa sẽ không được mở.

Xem thêm:

MỞ KHÓA BẰNG CẢM BIẾN VÂN TAY SINH HỌC

Dấu vân tay là điểm đặc trưng riêng biệt của mỗi người, bạn không thể tìm thấy người thứ 2 có dấu vân tay trùng với mình. Bởi vậy mà công nghệ cảm biến vân tay được áp dụng rộng rãi trong các thiết bị bảo vệ an ninh, an toàn hiện đại ngày nay như thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại,… đặc biệt là khóa cửa thông minh. Cảm biến vân tay là thiết bị điện tử sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học cho vân tay bằng nhiều loại sóng khác nhau để có thể xác thực được người dùng một cách nhanh chóng. Các thiết bị này sẽ quét các đặc điểm lồi lõm trên vân tay của người dùng và so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã lưu lại tại hệ thống trong quá trình cài đặt.

Trên thân máy của các sản phẩm khóa thông minh sẽ có khu vực nhận diện vân tay. Sau khi đã thiết lập vân tay của mình, người dùng chỉ cần đặt tay lên khu vực cảm biến, cảm biến vân tay sẽ so sánh các đặc điểm trên vân tay của người dùng với dữ liệu đã ghi. Nếu trùng khớp, khóa sẽ tự động mở và ngược lại

(TENON HS2 được trang bị khả năng mở khóa công nghệ cảm biến vân tay)

Xem thêm:

MỞ KHÓA BẰNG CẢM BIẾN NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT

Đây là công nghệ mới hiện đại mà nhiều khóa thông minh áp dụng. Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một bước tiến lớn trong việc áp dụng công nghệ vào các thiết bị điện tử, có tác động không hề nhỏ đối với các hoạt động của đời sống con người. 

Có 2 loại công nghệ cảm biến gương mặt là cảm biến gương mặt 2D và 3D.

Công nghệ nhận diện gương mặt 3D là công nghệ nhận dạng sinh trắc học sử dụng các cảm biến đặc biệt xác định các đặc điểm trên khuôn mặt để tạo dựng lên bản mô hình 3D của gương mặt. Dựa trên bản mô hình 3D này, hệ thống có thể nhận dạng và xác định được người dùng, từ đó có thể mở khóa. Người dùng chỉ cần đứng trước khóa và nhìn vào mắt đọc là có thể mở khóa với tốc độ rất nhanh, tiện lợi hơn so với cách mở khóa bằng khóa cơ, thẻ chíp,… Còn công nghệ nhận diện gương mặt 2D hoạt động dựa trên quá trình chụp lại gương mặt khi mở khóa và so sánh với thông tin đã được lưu trữ. Công nghệ này ít phức tạp hơn và dễ dàng triển khai, bởi vậy mà kẻ gian có thể dễ dàng mở khóa bằng cách sử dụng một hình ảnh của chủ sở hữu, không đảm bảo được tính an toàn. 

Người dùng khi sử dụng công nghệ cảm biến nhận diện khuôn mặt để mở khóa chỉ cần đứng trước khóa thông minh trong phạm vi cho phép, cảm biến sẽ tự động hoạt động. Nếu như những đặc điểm trên khuôn mặt phù hợp với những dữ liệu mà hệ thống đã ghi nhớ, khóa sẽ được mở và ngược lại.

(TENON A9x được trang bị khả năng mở khóa bằng công nghệ cảm biến nhận diện khuôn mặt)

Xem thêm:

MỞ KHÓA BẰNG CÁC ỨNG DỤNG QUẢN LÝ KHÓA TỪ XA

Trong thời đại hiện nay, điện thoại di động có lẽ là một vật bất ly thân đối với mọi người. Bởi vậy mà các ứng dụng có thể quản lý các thiết bị từ xa như khóa thông minh được sản xuất và liên kết với các sản phẩm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Khóa điều khiển từ xa là một công nghệ cho phép người sử dụng mở khóa qua các app trên điện thoại di động mà không cần phải sử dụng mật khẩu, vân tay hay nhận diện khuôn mặt. Khi người sử dụng ứng dụng, tín hiệu sẽ được gửi đến khóa hoặc mở cửa tùy thuộc vào lệnh được gửi đến. Công nghệ này giúp người dùng dễ dàng điều khiển và tránh tình trạng quên khóa hoặc bị mất khóa.

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm khóa thông minh được tích hợp với nhiều app khác nhau. Các sản phẩm của TENON được kết nối với app TUYA. Để có thể sử dụng các ứng dụng này trong việc hỗ trợ bạn mở khóa từ xa, bạn cần kết nối sản phẩm khóa thông minh của bạn với điện thoại qua Bluetooth. Khi điện thoại của bạn đã kết nối thành công với khóa thông minh, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn và thao tác trên app để điều khiển khóa.

(TENON A7x hỗ trợ quản lý khóa từ xa qua app TUYA)

Xem thêm:

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp các sản phẩm khóa thông minh hiện đại và tân tiến. Với mức giá dễ tiếp cận cùng nhiều công năng vượt trội, TENON luôn được người dùng tin yêu và lựa chọn. TENON cung cấp các loại khóa phù hợp với cửa nhôm, kính, gỗ, đa dạng cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, các sản phẩm của TENON được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như cảm biến vân tay, khuôn mặt, cùng với thiết kế tối giản hiện đại, phù hợp với nhiều không gian sống. Vậy còn chần chờ gì mà không ghé thăm TENON để tìm hiểu và trải nghiệm những sản phẩm tốt nhất của hãng. Liên hệ qua hotline 0877 566 688 để tìm hiểu thêm khoá thông minh của TENON.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0877 566 688